Hội thảo Đơn giá XDCT tỉnh Nghệ An

Hướng dẫn Tạo phụ lục vữa, Đơn giá, Định mức, ...

08-04-2016
Dự toán Eta cho phép người dùng tạo và sao chép đơn giá, định mức một cách trực quan và nhan chóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thao tác này.

I. Khái niệm công tác, đơn giá, định mức trong Dự toán Eta
   Trong Dự toán Eta, đơn giá và định mức được thống nhất là một đối tượng duy nhất mà Eta gọi là công tác (hay công việc). Định mức là các công tác có đơn giá và giá vật tư (giá VL, NC, máy) bằng 0.
II. Mở công cụ chỉnh sửa đơn giá "Đơn giá Editor"
  Trước tiên, bạn mở công cụ chỉnh sửa đơn giá "Đơn giá Editor" lên bằng cách chọn đơn giá muốn sửa ở ComboBox Đơn giá, rồi vào menu "Dữ liệu" > "Thêm / Sửa đơn giá", như minh họa trong hình sau:
[Hình: HD1.png]
 

III. Các tạo, sửa phụ lục vữa và vật tư thành phần của vật tư

   Sau khi cửa sổ "Đơn giá Editor" hiện lên, bạn sang Tab "Đơn giá - Định mức" để thêm sửa đơn giá, định mức tại Tab này. Trong Tab này, bạn sẽ thấy danh sách toàn bộ các đơn giá ở cửa sổ phía trên (gọi là cửa sổ đơn giá). Khi chọn một đơn giá bất kỳ ở của sổ đơn giá, định mức tương ứng sẽ hiện ra ở cửa sổ phía dưới-trái (gọi là cửa sổ định mức công việc). Ở phía dưới có cửa sổ nhỏ bên phải, gọi là cửa sổ định mức vật tư, chính là cửa sổ để khai báo các vật tư thành phần của một vật tư, như phụ lục vữa. Ngoài vữa, Dự toán Eta cũng cho phép bất kỳ vật tư nào cũng có thể có vật tư thành phần, ví dụ: một bộ quạt trần gồm có quạt trần và hộp số, ...
[Hình: HD2.png]
(Chú ý: Định mức trong hình chỉ là ví dụ, định mức đúng của BA.11110 gồm 1 cái quạt trần, 1 cái hộp số và 1% VL khác)
Để sửa một vữa có sẵn, bạn tìm đến công việc có dùng mã vữa cần sửa (nếu nhớ) hoặc tìm kiếm các công việc có dùng mã vữa đó bằng cách click phải chuột vào cửa sổ định mức công việc và chọn menu "Tìm công việc dùng vật tư ...", điền mã vữa vào và nhấn OK.
[Hình: HD4.png]
   Sau khi tìm được công việc chứa mã vữa cần sửa, bạn click chọn công việc đó để định mức công việc được hiển thị. Ở cửa sổ định mức công việc, bạn chọn vữa muốn sửa để định mức vật tư của vữa đó được hiển thị ở của sổ nhỏ bến dưới-phải. Tải cửa sổ định mức vật tư (dưới-phải) này, bạn có thể sửa định mức của vữa như khối lượng hao phí, chủng loại vật tư (đá, xi măng, phụ gia, ...), ... Sau khi chỉnh sửa, vữa được sửa sẽ thay đổi và sự thay đổi này có tác dụng đến tất cả các công việc dùng đến vật tư được chỉnh sửa.

[Hình: HD3.png]

  Để thêm một vật tư mới, bạn chọn công việc muốn thêm vật tư (VL, NC, máy) và chọn cửa sổ định mức công việc. Tại cửa sổ định mức công việc có 3 vùng chính là vùng vật liệu, nhân công và máy (nếu muốn thêm VL phụ thì bạn tick chọn VL phụ ở ở phần hiển thị phía dưới). Khi bạn đang chọn cửa sổ định mức công việc, phía cuối muỗi vùng sẽ có 1 dòng trống "sẵn sàng" để bạn thêm vật tư mới. Bạn muốn thêm VL, NC hoặc máy thì tìm kiếm ở trong vùng tương ứng. Ví dụ trong hình dưới đây minh họa cách tìm kiếm vật liệu để thêm vào cho công tác đang chọn (AG.11112). Cửa sổ gợi ý cũng sẽ hiện lên tức thì và tự động phân loại VL, NC, máy. Bạn chỉ cần click trọn vật tư muốn thêm trong cửa sổ gợi ý này và điền khối lượng hao phí cho vật tư mới thêm này là đã hoàn thành việc thêm 1 vật tư mới cho công việc. Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh giá của vật tư trong cửa sổ định mức công việc này tại cột giá gốc, và chú ý rằng việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các công việc dùng đến vật tư mà bạn điều chỉnh giá.

   Nếu vật tư bạn muốn thêm không có trong danh sách gợi ý, bạn hãy điền đầy đủ tên vật tư mới của bạn vào cột tên vật tư, phần mềm sẽ tự động bổ sung vật tư mới của bạn vào từ điển. Hoặc bạn cũng có thể chủ động thêm vật tư mới vào từ điển bằng cách click vào nút "Thêm vật tư mới" ở cuối cửa sổ gợi ý.

[Hình: HD5.png]

Sau khi thêm vật tư xong, bạn cũng có thể thêm vật tư thành phần cho vật tư mới thêm này trong cửa sổ định mức vật tư (dưới-phải).

IV. Thêm vữa mới

   Vữa trong dự toán Eta là một vật liệu có vật tư thành phần. Để định nghĩa một vữa mới, ta thêm vữa đó trong cửa sổ định mức công việc (dưới-trái) và định nghĩa thành phần của nó trong cửa sổ định mức vật tư (dưới-phải). Như trong hình, vữa mới thêm có thể không dùng cho công tác AG.11112, nhưng ta hoàn toàn có thể "mượn" cửa sổ định mức công việc của mã này để định nghĩa vữa mới. Sau khi định nghĩa xong, nếu không dùng ta có thể xóa vữa đó bằng cách chọn cột mã vữa và nhấn phím Del hoặc click phải chuột rồi chọn "Xóa vật tư", vữa mới tạo sẽ bị xóa khỏi công việc đang chọn nhưng vẫn tồn tại trong đơn giá. Bạn có thể dùng nó cho công tác khác.
  [Hình: HD6.png]

V. Copy-Paste công tác

  Việc tạo một công tác gần giống với công tác có sẵn trong đơn giá rất hay được sử dụng, nên Eta tạo ra tính năng copy công tác. Để thực hiện việc này, bạn click phải chuột vào công tác cần copy và nhấn menu "Copy công tác". Chú ý là bạn có thể Copy công tác từ cửa sổ "Đơn giá Editor" này sang cửa sổ "Đơn giá Editor" kia, không nhất thiết là copy trong cùng file. Sau khi nhấn "Copy công tác" công tác bao gồm: mã, tên, đơn vị, đơn giá và định mức được lưu vào bộ nhớ máy tính (RAM).

[Hình: HD7.png]

   Sau khi đã Copy công tác, bạn nhấn Ctrl+V hoặc menu Paste trong cửa sổ đơn giá. Phần mềm sẽ tự phân loại dữ liệu bạn đang copy. Nếu là công tác thì sẽ Paste công tác, nếu là copy định mức thì sẽ Paste định mức, nếu ko phải đơn giá, định mức thì sẽ paste giá trị vào ô đang chọn (do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã copy công tác).
   Nếu trong cửa sổ đơn giá đã có chứa công tác bạn copy, thì cửa sổ thông báo sẽ hiện lên như hình dưới. Bạn chọn "Lưu với mã khác" để định nghĩa lại mã mới cho công tác bạn đang copy.

[Hình: HD8.png]

  Ví dụ trong hình dưới, Paste với mã mới là AG.11112X, công tác mới này sẽ giống hệt công tác mà bạn Copy (trừ mã hiệu), và bạn có thể chỉnh sửa mã mới này để có được một công tác của riêng bạn.

[Hình: HD9.png]

  Việc Copy công tác này cũng có thể sử dụng để bổ sung các công tác mã đơn giá bạn đang dùng không có, bằng cách copy công tác từ các đơn giá khác hoặc từ định mức.
  
VI. Copy - Paste định mức

  Tương tự tính năng Copy công tác, Copy định mức sẽ chỉ sao chép định mức của công tác, và chỉ làm thay đổi định mức của công tác được Paste vào. Việc Copy-Paste định mức cũng có thể thực hiện từ file này sang file khác. 

VII. Tạo công tác mới

  Để tạo công tác mới, ngoài cách Copy-Paste công tác như hướng dẫn ở trên, bạn có thể tạo thủ công hơn bằng cách xuống cuối cửa sổ đơn giá (hoặc click phải chuột vào cửa sổ đơn giá rồi "Thêm công việc mới").

[Hình: HD10.png]

....... (còn nữa) ...........

tổng đài tư vấn hỗ trợ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

0243 990 8038

TẠI HÀ NỘI

0246 327 8333

0283 509 9557

Mr Hoàn: 0936 565 638

Mr Duy: 0964 611 777

Mr Trịnh: 0916 946 336

Ms Hoài: 0979 005 611
 

TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Mr Tuấn: 0908 391 646

Video hướng dẫn
  •  

Ý kiến khách hàng
Ông Trần Viết Bảo Ông Trần Viết Bảo Phó GĐ Sở XD Bình Định "Phần mềm Dự toán Eta là một trong những phần mềm ưu việt nhất hiện nay, phần mềm đã giúp cho các ..."
Xem thêm

Copyright © ETA